4 Vấn Đề Cơ Bản Hay Gặp Phải Khi Sử Dụng Máy Bộ Đàm Và Cách Khắc Phục

Máy bộ đàm là thiết bị viễn thông khá đơn giản, được sử dụng dễ dàng. Sản phẩm máy bộ đàm được ít người biết đến vì máy chỉ được dùng trong những ngành nghề cần thiết như bảo vệ, công an, xây dựng,…

Khi bạn sử dụng máy bộ đàm những khó khăn gặp phải là điều không thể tránh khỏi. Dưới đây sẽ là cách giúp bạn giải quyết những khó khăn đó.

1.Phạm vi liên lạc không được như ý muốn

 

(Ảnh minh họa)

a.Vấn đề

Máy bộ đàm mới của bạn không thể liên lạc được cự ly xa như bạn mong muốn. Sau một thời gian sử dụng máy không thể liên lạc được nữa, tín hiệu liên lạc yếu đi.

b.Khắc phục

Phạm vi liên lạc của máy bộ đàm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến công suất phát của máy. Máy có công suất phát càng cao thì cự ly liên lạc được càng xa và ngược lại.

Vì vậy khi mua máy bộ đàm bạn nên quan tâm đến câm suất máy để chọn loại phù hợp với cự ly mong muốn.

Khi máy sử dụng sau thời gian và không thể liên lạc các bạn nên kiểm tra pin bộ đàm. Khi sử dụng bộ đàm trong thời gian dài, tuổi thọ và chất lượng pin sẽ bị hao mòn, bạn nên thay pin mới.

Hoặc bạn có thể sử dụng trạm lặp để nâng cự ly liên lạc được xa hơn.

2.Mất tín hiệu liên lạc khi trong tầng hầm, thang máy

a.Vấn đề

Từng có người sử dụng máy bộ đàm kenwood TK F6 gửi thông tin về sự mất tín hiệu khi anh ấy ở trong thang máy. Đây không phải lỗi do bộ đàm, bộ đàm của bạn cũng không bị vấn đề gì cả. Do vật cản, sóng không thể truyền tải tín hiệu đến bạn được.

b.Giải quyết vấn đề

Chúng ta sẽ sử dụng một trạm lặp để tín hiệu sóng được khuếch đại và truyền tải được xa hơn, khả năng xuyên vật cản cũng sẽ được đảm bảo. Việc liên lạc bây giờ đã được khắc phục ổn thỏa rồi.

3. Âm thanh bị lẫn tạp âm hoặc liên lạc bị nghe lén

(Ảnh minh họa)

a. Vấn đề

Tất cả các máy bộ đàm cầm tay đều có một tần số chung để có thể liên lạc được với nhau. Nhưng bộ đàm của bạn vẫn bị người khác nghe lén hay lẫn tạp âm mà bạn không hiểu lý do tại sao.

b. Giải quyết vấn đề

Bộ đàm đã được sử dụng chung một tần số mới có thể liên lạc với nhau. Tuy nhiên, khả năng bị nghe lén vẫn có thể xảy ra vì vậy các hãng máy bộ đàm như máy bộ đàm Kenwood, Motorola, Icom,… có thêm kênh tần số dành riêng cho an ninh thiết bị.

Hay bạn có thể đăng ký riêng cho mình một tần số nhất định để dùng khi công việc của bạn đòi hỏi bảo mật cao. Tốn chi phí định kỳ mỗi năm nhưng giúp an ninh, bảo mật tốt hơn.

4. Âm thanh liệc lạc bị rời rạc

a. Vấn đề

Khi bạn sử dụng máy bộ đàm, khi bạn nói tất cả những người dùng bộ đàm có cùng tần số sẽ nghe được. Nhưng có nhiều bộ đàm bảo vệ, bộ đàm sử dụng cho tiệc cưới, event,… lại không truyền được tín hiệu rõ ràng làm người nhận không nhận hết được thông tin, hiểu sai thông tin.

b. Cách giải quyết

Nhiều bộ đàm có tính năng lọc nhiễu bạn có thể sử dụng để tín hiệu truyền tải được tốt hơn.

Dùng tai nghe để nhận thông tin rõ ràng hơn. Ngoài ra nhiều bộ đàm còn tích hợp cả chức năng nhắn tin bạn có thể sử dụng khi môi trường làm việc của bạn bị nhiễu quá nhiều.

Khi mua máy bộ đàm bạn cần chọn bộ đàm có cự ly phù hợp và cài đặt đúng tần số máy để có thể liên lạc được với nhau. Còn nhiều lỗi có thể bạn không khắc phục được thì hãy mang chúng đến nơi đã mua để khắc phục.

Xem thêm:

Cách biến chiếc điện thoại của bạn thành máy bộ đàm

Tin khác