Sử Dụng Máy Thông Tầng Đúng Cách

Sử dụng máy thông tầng đúng cách trong đo đạc trắc địa có khó như bạn tưởng?

Ở bài viết trước máy thông tầng hữu ích thế nào trong đo đạc trắc địa, chúng tôi đã chỉ cho quý khách hiểu thêm về thiết bị đo đạc này cũng như những nét đặc biệt và ứng dụng của nó. Chắc hẳn các kỹ sư ở đây sau khi đọc xong cũng có cái nhìn khách quan hơn và hiểu rõ hơn về thiết bị này nhưng vẫn còn khá thắc mắc về cách sử dụng.

Vì vậy, để phục vụ tốt hơn nhu cầu sử dụng máy thông tầng đến từ quý khách, công ty đo đạc trắc địa chúng tôi xin viết thêm bài hướng dẫn sử dụng máy thông tầng.

Ở bài viết này chúng tôi xin đề cập đến cách sử dụng máy thông tầng DZJ2 – một thiết bị máy thông tầng thông dụng nhất và được nhiều kỹ sư trắc địa dùng nhất hiện nay.

Giới thiệu chung về các chức năng máy thông tầng DZJ2

Máy thông tầng DZJ2 được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, xây lắp công ngiệp trong ngành kỹ thuật xây dựng trắc địa và khi quan sát các vật không nhìn thấy rõ cũng như nhiều chức năng hữu ích khác đã được chúng tôi đề cập ở bài trước.

Ngoài các tính năng của thiết bị laser thông thường như: có phương thẳng và năng lượng tập trung, máy thông tầng DZJ2 còn có thêm hai chân đế ống laser nằm trên dọi tâm quang học và một tia bức xạ nhìn qua ống kính kèm một tia bức xạ khác chiếu thẳng xuống xuyên qua dọi tâm.

Máy thông tầng Foif Dzj2

Những đặc điểm trên giúp máy thông tầng DZJ2 dễ dàng xác định đúng vị trí một điểm tham chiếu cho trước, đảm bảo cho bức xạ laser và trục ống kính cùng nằm giữa, cùng phương và cùng tiêu điểm.

Ngoài máy thông tầng DJZ2 công ty chúng tôi còn có một số thiết bị máy chiếu thiên đỉnh khác như: Máy thông tầng DZJ 300A, máy thông tầng Foif JC100…

     Sản phẩm: Máy thông tầng DJZ2

Lưu ý: Sử dụng bàn độ ngang để đo máy thông tầng dễ dàng hơn và những việc như khảo sát sai lệnh nhỏ theo phương ngang, đổi sang phương đứng đều được máy thông tầng DZJ2 giải quyết mội cách dễ dàng.

Chuẩn bị trước khi sử dụng máy thông tầng DZJ2

1. Bố trí thiết bị

Đặt chân ba ngay điểm trạm đo và đặt thiết bị lên chân ba, tiếp theo dùng ốc trung tâm để gắn chân ba và chân đế của thiết bị máy thông tầng

Hiệu chỉnh chiều cao của chân ba sao cho tầm nhìn của mắt trùng với thị kính. Chỉnh chân ba để đưa bọt khí vào tâm máy thông tầng. Bật nút khởi động và xoay nút điều chỉnh tiêu điểm để di chuyển tia laser trùng với điểm được đánh dấu trên mặt đất.

2. Cân chỉnh máy thông tầng đúng cách

Bước 1: Dùng bọt thủy tròn để cân bằng máy thông tầng

– Cân chỉnh 2 ốc trên máy sẽ đưa bọt khí về gần tâm vòng tròn.

– Hiệu chỉnh ốc còn lại để bọt khí nằm ngay tâm.

Bước 2: Dùng ống thủy dài để cân bằng thiết bị một cách chính xác:

– Nới lỏng ốc của bàn kẹp ngang sao cho ống thủy dài song song với đường nối 2 ốc trên máy. Hiệu chỉnh 2 ốc này, bọt khí nằm ngay tâm của ống thủy dài.

– Xoay thiết bị một góc 90° quanh trục đứng. Hiệu chỉnh ốc còn lại sẽ khiến bọt khí nằm ngay tâm của ống thủy dài.

– Lặp lại các bước trên đến khi bọt khí nằm ngay tâm ống thủy dài.

Lưu ý: Phải chắc chắn là dù xoáy máy thông tầng theo bất kỳ hướng nào, bọt khí vẫn nằm ngay tâm ống thủy dài.

 

Máy thông tầng dùng trong thi công công trường

Tham khảo: https://dodacvienthong.com/may-thong-tang-foif-dzj2-jc100/

 

3. Chỉnh về tâm máy thông tầng

Bước 1: Mở máy cho phát tia laser, xoay nút điều chỉnh tiêu điểm dọi tâm để dời vị trí

điểm laser ở trên cùng một mặt phẳng nằm ngang với điểm được đánh

dấu trên mặt đất.

Bước 2: Nới lỏng nút điều chỉnh bàn kẹp chân đế của máy thông tầng đến khi điểm laser và điểm được đánh dấu trùng nhau.

Bước 3: Lặp lại việc cân chỉnh và các bước cân chỉnh đã nói ở trên

Nhắc lại: Phải bảo đảm rằng khi xoay vòng ngắm chuẩn của máy thông tầng theo bất kỳ hướng nào thì điểm laser và điểm được đánh dấu trên mặt đất luôn trùng nhau.

Bước 4: Cuối cùng, khóa chặt chân đế lại bằng cách xiết nút điều chỉnh bàn kẹp và ngưng phát tia laser để tiết kiệm năng lượng cho pin.

4. Nhắm hướng

– Cho tia laser nhắm vào mục tiêu. Xoay ốc vặn thị kính cho đến khi nhìn thấy rõ đường chữ thập ở máy thông tầng. Xoay nút điều chỉnh tiêu điểm ống kính đến khi hình ảnh trên tấm phản xạ rõ nét và không bị hạn chế bởi góc thị sai, chẳng hạn như khi người quan sát di chuyển một chút, không được có sự lệch nhau quá lớn giữa đường chữ thập và mục tiêu. Nếu không, lặp lại các bước trên đến khi không còn góc thị sai

Sản phẩm: Máy thông tầng DZJ 300A

 

Các phép đo thông dụng của máy thông tầng cần lưu ý

1. Đo đường bao ngoài theo phương đứng

a. Dọi tâm quang học

– Cân bằng thiết bị, trước hết lập bảng liệt kê các điểm từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất trên bảng chia độ. Sau đó, đọc điểm đầu tiên. Xoay thiết bị một góc 180°, đọc điểm thứ hai.

– Lấy giá trị đo trung bình của 2 điểm này làm kết quả cuối cùng. Lặp lại các bước trên sẽ giúp cho việc đo đạc được chính xác.

 

Một số máy thông tầng đáng quan tâm

 

b. Bật/tắt dọi tâm laser:

– Nhấn nút đỏ để mở nguồn điện đồng thời máy phát tia laser hướng xuống.

– Bật công tắc phát tia laser hướng lên để tia laser phát ra từ ống kính.

Tập trung điểm laser lên trên bảng ngắm laser, đọc điểm này. Thực hiện thao tác giống như dọi tâm quang học (Xoay thiết bị một góc 180°, đọc điểm thứ hai. Lấy giá trị đo trung bình của 2 điểm này làm kết quả cuối cùng) .

– Lặp lại các bước trên sẽ giúp cho việc đo đạc được chính xác.

Lưu ý: Tuyệt đối không được nhìn vào thị kính khi tia Laser của máy thông tầng Foif khi nó hướng lên trên vì sẽ vô cùng hại mắt.

c. Đặt chân ba, cân chỉnh máy thông tầng

Để chân ba quanh đối tượng đo đạc (tòa nhà, công trình, cầu đường…), đặt thiết bị lên trên chân ba, xoay các ốc cân chỉnh đến khi bọt khí luôn nằm ngay tâm ống thủy cho dù xoay thiết bị theo bất kỳ hướng nào.

2. Đo bằng quang học

Bước 1: Xoay thị kính đến khi nhìn thấy rõ đường chữ thập

Bước 2: Đặt bảng ngắm laser gần đối tượng đo đạc đồng thời xoay nút điều chỉnh tiêu điểm đến khi nhìn rõ hình ảnh của bảng ngắm laser trên đường chữ thập của máy thông tầng. khi người quan sát di chuyển một chút, không được có sự lệch nhau quá lớn giữa đường chữ thập và mục tiêu. Xoay nút điều chỉnh tiêu điểm một (nếu có) và đọc giá trị lên bảng ngắm laser.

Bước 3: Di chuyển laser target theo từng quãng đều nhau trên phương đứng, lặp lại các bước 1 và 2. Khi đó, có thể đo đạc đường bao ngoài của đối tượng đo đạc.

3. Đo bằng laser

Bước 1: Xoay thị kính đến khi nhìn thấy rõ đường chữ thập

Bước 2: Đặt laser target gần đối tượng đo đạc, xoay nút điều chỉnh tiêu điểm đến khi điểm laser trên …… là nhỏ nhất, đọc giá trị này.

Bước 3: Di chuyển laser target theo từng quãng đều nhau trên phương đứng, lặp lại bước

Bước 4: Khi đó, có thể đo đạc đường bao ngoài của đối tượng đo đạc.

 

Để có thể tham khảo thêm nhiều thiết bị đo đạc khác, quý khách vui lòng truy cập: https://dodacvienthong.com. Nếu có ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc góp ý quý khách vui lòng gọi 0937 789 112 chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình cho quý khách hoàn toàn miễn phí. Cảm ơn quý khách

Tin khác