Sử Dụng Bộ Đàm Thay Cho Điện Thoại Khi Trời Mưa Bão

I. Bộ đàm liên lạc tốt trong mưa bão

– Ngày nay, những nhà mạng viễn thông đang cố mở rộng phạm vi liên lạc của mạng di động của mình. Đưa phạm vi phủ sóng của mình ra phạm vi toàn quốc ra những vùng biển đảo. Và với vị trí của Việt Nam, mỗi năm phải gánh chịu trên 10 cơn bão lớn nhỏ và mức độ tàn phá nghiêm trọng.

                                        Bộ đàm là lựa chọn tốt nhất khi mưa bão

– Khi có mưa bão thì nhu cầu liên lạc của người dân tại vùng tâm bão, và vùng ảnh hưởng bảo tăng cao. Việc liên lạc để biết tình hình người thân như thế nào, mọi người ở trong vùng bão có được an toàn không? Đặc biệt là những hộ dân còn người thân đang mắc kẹt ngoài biển đảo, không kịp vào bờ. Nhưng việc sử dụng điện thoại di động gặp nhiều khó khăn. Máy bộ đàm trờ thành lựa chọn tốt nhất trong điều kiện này.

– Với những bản tin thời tiết biển đảo, thông báo bão thì điện thoại di động không thể tự phát được. Trong mưa bão, hệ thống đài thông tin duyên hải liên tục cập nhật tình hình và phát sóng liên tục tình hình cứ 15 phút / 1 lần. Ngư dân có thể bắt tần số này thông qua máy bộ đàm. Còn sử dụng thiết bị di động rất dễ bỏ lỡ những thông báo như vậy. Và dễ mất đi những kế hoạch, hành trình đảm bảo an toàn khi đánh bắt.

Xem thêm

Ngư dân dùng bộ đàm chúc tết

 

II. Bộ đàm hỗ trợ tìm kiếm khi xảy ra sự cố

(Đội tìm kiếm cứu nạn trên biển)

– Với lực lượng tìm kiếm khi tàu thuyền xảy ra sự cố hay tai nạn, cần có sự giúp sức của đội tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. Và bộ đàm được khuyến khích sử dụng trong những trường hợp này. Bởi vì

+ Vùng phủ sóng trên biển dù được mở rộng nhưng vẫn hạn chế rất nhiều. Không đảm bảo được chất lượng và phạm vi phủ sóng như máy bộ đàm. Cũng như việc không đảm bảo thông tin được truyền tải liên tục mà bị ngắt quãng. Nhưng bộ đàm vẫn liên lạc tốt trong mưa bảo và đây là lựa chọn tốt lúc này.

+ Với máy bộ đàm liên lạc trong mưa bão thì khi lực lượng tìm kiếm cứu nạn được tiếp cận tàu bị nạn có thể sử dụng bộ đàm huy động các tàu gần đó hỗ trợ. Việc trao đổi thông tin lúc này đặc biệt quan trọng. Bộ đàm sẽ giúp truyền đạt thông tinh rõ ràng, mạch lạc ngay cả trong mưa bảo. Mọi cuộc hội thảo, liên lạc có cũng tần số sẽ được phát cho tất cả các bên tham gia. Giúp tàu bị bạn, tàu lân cận đều nghe được và xử lý tình huống dễ dàng hơn.

+ Ngoài ra, khi sử dụng điện thoại di động, thì tàu thuyền không thể liên lạc nhờ sự giúp đỡ của những tàu gần đó. Việc đòi hỏi giúp đỡ cũng không thể được các tàu gần đó biết. Nếu có bộ đàm và cùng tần số thì tình hình sẽ được các tàu xung quanh cập nhật nhanh chóng và có thể nhờ sự trợ giúp nhanh nhất.

+ Việc dùng máy bộ đàm liên lạc khi mưa bão có thể thông báo trực tiếp tình hình đến tổ tìm kiếm cứu nạn. Việc thông tin sẽ đỡ mất thời gian. Khi thời gian là yếu tố cần thiết, quyết định đến sự sống và cái chết của những thuyền viên đang ở trên tàu. Vì vậy, ngư dân đi biển nên sử dụng bộ đàm liên lạc tầm xa thay cho điện thoại di động.

Bộ đàm không chỉ giúp môi trường biển đảo liên hệ, giúp đỡ nhau trong mưa bão. Với điều kiện thơi tiết thuận tiện thì điện thoại di động liên lạc rất tốt. Nhưng với trời mưa bão kèm theo sấm sét thì điện thoại di động không nên dùng bởi chúng rất nghi hiểm và có thể trở thành trụ thu lôi. Vì vậy, nên dùng những bộ đàm có công suất lớn, lọc nhiễu, chịu được mưa và nước như: máy bộ đàm Motorola GP  960 Plus.

Tin khác