Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Cân Mực Laser

Máy cân bằng laser là sản phẩm quen thuộc được các kỹ sư công trình, xây dựng ưa chuộng. Nó được thiết kế đơn giản, gọn nhẹ và nhiều tính năng hữu ích giúp những kỹ sư xây dựng, công tác trắc địa nâng cao hiệu suất và năng suất làm việc nhằm bắt kịp tiến độ dự án. Máy cân mực laser dễ dàng sử dụng, tuy nhiên người dùng cần phải hiểu rõ về chúng và một số lưu ý khi sử dụng để tránh sai số cũng như đảm bảo độ an toàn.

Máy cân mực laser dễ dàng sử dụng chỉ cần nhớ một số lưu ý cần thiết

Máy cân mực laser dễ dàng sử dụng chỉ cần nhớ một số lưu ý cần thiết

 

I. Cách dùng máy cân mực laser an toàn, đúng cách

Máy cân mực là thiết bị chuyên dụng dùng trong xây dựng, nó không quá khó để sử dụng tuy nhiên cần đảm bảo đúng cách, đúng thao tác. Lưu ý: Nếu bạn chưa có nhiều kiến thức về thiết bị cũng như cách sử dụng, hãy tham khảo hướng dẫn đi kèm. Dưới đây là các bước cơ bản giúp bạn sử dụng máy cân mực đơn giản và nhanh chóng:

Bước 1: Mở nguồn

Thông thường, máy cân bằng laser sẽ dùng pin và có thể sạc trực tiếp. Đầu tiên cần lắp pin vào nguồn, sau đó bật nút khởi động.  Bạn sử dụng nút ON/OFF trên máy.

Bước 2: Cân bằng máy
 • Đặt máy lên sàn hoặc chân nhôm. Nếu sử dụng chân nhôm, hãy đảm bảo đặt cân đối, sau đó đưa máy lên giữa đai ốc của chân nhôm, một tay giữ máy, tay khác quay đế chân máy vào ốc chân nhom cho đến khi nó được cố định lại.
 • Hầu hết các loại máy cân mực hiện nay đều có chức năng tự cân bằng. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra còi cảnh báo “bíp” tức là máy không thể cân bằng (nhất là ở những địa hình có độ nghiêng quá lớn). Lúc này, người dùng cần có những phương án điều chỉnh hợp lý.
Bước 3: Tiến hành đo
Trên máy cân mực có các phím chức năng với ký hiệu rõ ràng, nó ứng với các mục đích căn chính khác nhau. Vì vậy, tìm hiểu các ký hiệu trong tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thiết bị để nhận biết và sử dụng đúng cách. Tắt nguồn khi sử dụng xong máy.


Thực hiện các bước mở nguồn, cân bằng và đo máy cân bằng laser theo đúng tờ hướng dẫn đi kèm. Thực hiện các bước mở nguồn, cân bằng và đo máy cân bằng laser theo đúng tờ hướng dẫn đi kèm.

Thực hiện các bước mở nguồn, cân bằng và đo máy cân bằng laser theo đúng tờ hướng dẫn đi kèm
.

 

II. Tuân thủ các lưu ý sau để sử dụng máy cân bằng laser hiệu quả.

Để cho kết quả chính xác cũng như đảm bảo tuổi thọ của thiết bị, bạn cần chú ý một số điểm sau:

1. Khi thực hiện căn chỉnh:

 • Các tia phải luôn thằng đứng và song song với phương dây dọi. Đồng thời, đảm bảo đồng tâm cắt nhau tại một điểm thiển đỉnh trùng với dọi tâm.
 • Trong quá trình căn chỉnh, hãy chú ý đến phần tia laser. Đảm bảo bạn phải nhìn rõ tia, tia sáng và không có hiện tượng bị chẻ.
 • Tia ngang phải đảm bảo thăng bằng ở mọi góc máy quay, không bị lệch hay vênh.

2. Lưu ý an toàn khi sử dụng máy cân mực laser

 • Khi thao tác, hãy luôn chú ý đến máy để kịp thời phát hiện những cảnh báo âm thanh, nhấp nháy và xử lý khi bọt thủy vượt quá giới hạn thăng bằng.
 • Khi sử dụng máy cân mực hay thước đo laser không nhìn trực tiếp vào tia laser, điều này có thể gây ảnh hưởng đến mắt của bạn.

3. Khi bảo quản máy cân mực:

 • Tránh các tác động mạnh bên ngoài đến máy. Thường xuyên vệ sinh thiết bị bằng khăn mềm, tuyệt đối không dùng hóa chất hoặc dung môi để làm sạch.
 • Quan tâm đến sự cân bằng của máy, nếu phát ra tín hiệu báo căn chỉnh lại, hãy thực hiện điều đó để đảm bảo độ chính xác.
 • Sau khi sử dụng xong, nên tắt nguồn để tránh bị lệch tia. Tháo pin máy nếu không sử dụng sau thời gian để tránh chảy pin, hỏng linh kiện bên trọng.
 • Bảo quản thiết bị tại nơi khô ráo, tránh đặt ở những nơi nhiều bụi bẩn hoặc độ ẩm cao.
 • Nên tiến hành thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng máy định kỳ để tăng tuổi thọ của thiết bị cân bằng.
 Để đảm bảo mang đến hiệu quả cao trong công việc, khi sử dụng máy cân bằng laser cần lưu ý một vài điều

Để đảm bảo mang đến hiệu quả cao trong công việc, khi sử dụng máy cân bằng laser cần lưu ý một vài điều

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng máy cân bằng laser. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với https://www.dodacvienthong.com/ để được tư vấn, phục vụ. Hotline: 0937 789 112. Trân trọng!
Tin khác