Những Điều Bạn Chưa Biết Về Máy Bộ Đàm

Ngày nay, những chiếc điện thoại di động, những chiếc smartphone đã trở nên rất gần gũi và tạo luôn thói quen sử dụng cho mỗi người. Nhưng ít ai biết được rằng thiết bị liên lạc đầu tiên không phải điện thoại di động mà là máy bộ đàm. Đây là một thiết bị dẫn đến sự ra đời của điện thoại di động.

Thời gian đầu tiên của máy bộ đàm

Máy bộ đàm xuất hiện rất lâu nhưng đến những năm 1940 mới được đưa vào sử dụng. Máy bộ đàm hai chiều được đưa ra khỏi căn phòng thí nghiệm đưa vào sử dụng thực tiễn trên chiến trường. Cũng chính năm này, tập đoàn Galvin(sau này là công ty Motorola) đã phát triển cho ra đời dòng máy bộ đàm 2 chiều cầm tay Handie-Talkie SCR536AM.

(Hình ảnh máy bộ đàm đầu tiên)

Sau đó, thiết bị được nhanh chóng đưa vào dùng phổ biến trên tất cả các mặt trận của thể chiếc thứ 2. Sau 3 năm, Galvin tiếp tục cho ra đời mẫu bộ đàm cầm tay FM đầu tiên mẫu đeo vao SCR200 được dùng trong quân đội Mỹ. Bộ đàm thời bấy giờ rất nặng lên đến 35 pounds(tức là 16kg). Nhưng đây vẫn được khẳng định là một bước đột phá vô cùng to lớn trong lĩnh vực công nghệ liệc lạc quân sự.

Vào năm 1962, Motorola tiếp tục đưa ra dòng máy bộ đàm cầm tay hai chiều Handie-Talkie HT200, còn được mọi người gọi là “cục gạch”. Cân nặng của nó khoảng 935gm, một bước tiến nổi trội đã giúp giảm thiểu tối đa kích thước trước đây. Giờ nó không chỉ là một giải pháp quân sự lý tưởng và còn phù hợp sử dụng với mục đích kinh doanh.

>> Có thể xem thêm bộ đàm nhỏ nhất hiện nay

Máy bộ đàm Motorola GP 600 – Máy bộ đàm nhỏ nhất

 

Các sản phẩm bộ đàm ngày nay

Với nhu cầu sử dụng bộ đàm ngày càng tăng cao. Bắt kịp xu hướng này các doanh nghiệp đưa máy bộ đàm vào hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Và những thập kỷ phía sau máy bộ đàm được sử dụng rộng rãi, với giá thành ưu đãi hơn, nhưng đa dạng tính năng hơn.

(Máy bộ đàm hiện nay)

Có những máy có thể lên đến 1000 kênh đàm thoại, truyền tính hiệu mạnh mẽ trong phạm vi 5km, pin hoạt động lên đến 24 giờ đồng hồ,… Đây quả đúng là thời gian tuyệt vời để làm tất cả các công việc.

So với việc phải vác một thiết bị đàm thoại 16kg trên lưng thì bay giờ 16kg đó bạn có thể vác được hơn cả 50 máy bộ đàm. Bây giờ việc cầm máy bộ đàm ngay cả một đứa con nít cũng có thể làm được.

Do bắt nguồn từ nhu cầu liên lạc trong quân sự, nên máy bộ đàm đáp ứng đầy đủ tất các các yêu cầu về an ninh, độ bền, nơi lưu trữ và đảm bảo trong máy bộ đàm thương mại.

Ứng dụng bộ đàm ngày càng rộng rãi hơn

Hiện nay, máy bộ đàm được dùng rộng rãi từ các nhà máy sản xuất, đến khu du lịch sinh thái, công trình xây dựng, nhà hàng – khách sạn,… tới các cơ quan trật tự -an ninh – quân sự..

(Hội nghị APEC 2006)

Đặc biệt trong hội nghị APEC 2006, ban tổ chức sử dụng bộ đàm để đem đến hiệu quả liên lạc giữa các bộ phận được đảm bảo tốt hơn. Đây là sự kiện cấp cao với sự tham gia của 19 nguyên thủ quốc gia và 10.000 đại biểu trên cả thế giới.

Tin khác