Máy Bộ Đàm Là Gì ? Sự Khác Nhau Giữa Máy Bộ Đàm Và Điện Thoại

I. Máy bộ đàm là gì ?

– Máy bộ đàm và điện thoại có thể thay thế cho nhau không? Vì bộ đàm không có tính phổ biến và thông dụng như điện thoại. Nên chức năng và ứng dụng của bộ đàm ít người biết và sử dụng hơn. Nhưng chúng được sử dụng đặc trưng cho những nghành nghề khác nhau như: bảo vệ, quản lý nhà hàng, khách sạn,…

(Hình ảnh máy bộ đàm cầm tay)

Máy bộ đàm là loại máy phát vô tuyến 2 chiều sử dụng trong liên lạc thoại. Bộ đàm thường được sử dụng để liên lạc giữa 1 máy với 1 hoặc nhiều máy khác nhau có chung tần số và kênh liên lạc. Máy bộ đàm có 1 nút đặc biệt là nút PTT, người sử dụng phải giữ phím này mới nói được.

II. Phân loại máy bộ đàm

(Có rất nhiều loại máy bộ đàm)

– Hiện nay, có rất nhiều loại bộ đàm. Vì bộ đàm được phân theo chức năng, phân theo tính cơ động, nghành nghề,… thì chúng ta có rất nhiều bộ đàm khác nhau.

  • Phân theo tính cơ động: bộ đàm cầm tay, máy bộ đàm lưu động, bộ đàm trạm cố định.
  • Phân theo nghành nghề: bộ đàm hàng hải, hàng không.
  • Theo mức độ kết nối: trung kế và thông thường.
  • Theo công nghệ: kỹ thuật số, tương tự.

– Trong đó bộ đàm cầm tay là bộ đàm được nhiều người sử dụng và thông dụng nhất.

  • Máy bộ đàm lưu động là loại máy bộ đàm được lắp trên các phương tiện lưu động như: taxi, xe tải, tàu thuyền,… thường có công suất từ 25W đến 50W-60W. Có anten được lắp ghép trên nóc xe tàu cùng nguồn điện và bình ắc quy.
  • Bộ đàm trạm cố định: nhiều người còn gọi là bộ máy đàm trạm chính hay bộ đàm trung tâm thường được lắp ở các trạm điều hành. Công suất thường ở mức trên 40W và ang ten được lắp trên cột rất cao. Một dạng máy trạm đặt biệt là bộ lặp repeater giúp tăng cự ly liên lạc cho máy bộ đàm cầm tay, lưu động và cả trạm chính.

III. So sánh máy bộ đàm và điện thoại

– Có nhiều bạn vẫn nói máy bộ đàm điện thoại nhưng thật sự máy bộ đàm cầm tay và điện thoại di động là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau.

(Điện thoại và máy bộ đàm hoàn toàn khác nhau)

– Điểm riêng biệt của chúng thể hiện rõ ràng nhất ở những điểm dưới đây:

Máy bộ đàm cầm tay Điện thoại di động
Liên lạc rất nhanh chóng, tức thời với nhiều người cùng một lúc bằng cách giữ nút PTT Chỉ có thể liên lạc được với 1 người trong cùng 1 thời điểm
Các máy cần có cùng tần số mới có thể liên lạc với nhau Cần phải có sim và chi phí thì mới liên lạc được
Không mất phí sử dụng Mất phí sử dụng
Không cần đăng ký mạng viễn thông Phải đăng ký mạng viễn thông công cộng

IV. Phụ kiện đi kèm với bộ đàm cầm tay

(Một số phụ kiện máy bộ đàm)

 

Pin:

– Máy bộ đàm cầm tay sử dụng 3 loại pin: Ni-Cd, metal hydride(Ni-Mh) và LI-ion. Trong đó Li-ion chính là loại pin được sử dụng phổ biến nhất.

Anten bộ đàm

– Tùy từng loại bộ đàm mà có rất nhiều anten với đầy đủ kích thước khác nhau. Aten hoạt động xoắn quanh 1 trục để tạo ra hình dáng ngắn hơn. Hiệu suất của anten là như nhau. Anten cắt chuyên nghiệp cho hiệu suất cao hơn.

Tai nghe bộ đàm

– Có nhiều loại tai nghe bộ đàm được sử dụng như tai nghe thẳng, xoắn và ống dây. Mỗi loại phù hợp với những điều kiện công việc khác nhau. Nhưng chung 1 mục đích là giúp nghe âm thanh tốt hơn, sử dụng trong chế độ rảnh tay của máy bộ đàm.

– Ngoài ra một bộ sản phẩm máy bộ đàm đầy đủ còn có bát cài lưng, dây đeo và sách hướng dẫn kèm theo.


Tin khác