Máy Bộ Đàm Là Gì? Làm Sao Để Sử Dụng Máy Bộ Đàm?

Bộ đàm được dùng thông dụng những vẫn còn nhiều người không biết máy bộ đàm là gì? Vì vậy hôm nay Địa Long sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này và hướng dẫn sơ lược về cách sử dụng máy bộ đàm đúng theo tiêu chuẩn.

Máy bộ đàm là gì?

Máy bộ đàm là cụm từ thông dụng để chỉ một thiết bị thu phát vô tuyến có thể liên lạc 2 chiều . Bộ đàm thường dùng để liên lạc thoại giữa 1 máy với 1 hoặc nhiều máy khác thông qua sóng vô tuyến. Đặc điểm của máy bộ đàm là luôn có phím “Nhấn để nói” PTT cho bạn liên lạc tức thì.

Khái niệm về máy bộ đàm chỉ đơn giản vậy thôi. Điều đặc biệt là máy bộ đàm nào có công suất càng cao thì cự ly liên lạc của chúng sẽ được đưa lên xa. Một vài máy có chất lượng tốt, công suất lên đến 12W phải kể đến đó là : máy bộ đàm Motorola GP 960 Plus, máy bộ đàm Kenwood TK 568,…

Dưới đây là hình ảnh một số máy bộ đàm thông dụng hiện nay mọi người có thể xem để thấy rõ hơn về máy bộ đàm.

(Máy bộ đàm Kenwood TK 568)

>> Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết TK 568 có thể tham khảo link này:

Máy bộ đàm Kenwood TK 568

 

(Máy bộ đàm Motorola GP 960)

Hướng dẫn sử dụng máy bộ đàm cầm tay thông dụng

Trước khi học cách sử dụng máy bộ đàm, bạn cần những lưu ý dưới đây.

Lưu ý khi dùng máy bộ đàm

  • Tất cả các máy bộ đàm bạn muốn liên lạc được với nhau phải được cài đặt tần số chung. Và muốn nghe được thông điệp thì máy của người nghe cần có chung kênh với máy của người nói.
  • Kiểm tra xem pin có tốt không, nếu hết pin hay yếu pin thì máy cũng không sử dụng được đâu các bạn nhé.
  • Nếu bạn dùng máy ở nơi có quá nhiều tiếng ồn thì nên trang bị thêm cho mình tai nghe bộ đàm để thuận tiện cho việc liên lạc hơn.
  • Kiểm tra an-te xem máy có hoạt động tốt không, tránh trường hợp không có an ten mà mang ra sử dụng rất dễ hư hỏng máy.

Các dùng máy bộ đàm

Có 2 loại bộ đàm là loại có bàn phím và loại không bàn phím. Nay Địa Long chỉ các bạn cách sử dụng máy bộ đàm Disola thông dụng này nhé. Dòng máy này đang được nhiều người ưa chuộng bởi sự bền bỉ và chức năng mạnh mẽ của nó.

(Hình ảnh máy bộ đàm Disola model ds-1700)

  • Đầu tiên bạn vặn núm nguồn lên, núm này đồng thời cũng chính là núm dùng để điều chỉnh âm thanh to và nhỏ.
  • Kế bên là núm để điều chỉnh kênh liên lạc, người nghe phải có kênh cùng với người nói thì mới tiếp nhận được thông tin.
  • Và quan trọng nhất là phím PTT nằm phí bên phải thân máy, khi bạn cần nói chuyện bạn phải giữ phím này, nói xong thả phím ra để tiếp nhận thông tin của người khác.

                                          (Phím PTT rất to nằm trên thân máy)

Mong rằng bài viết máy bộ đàm là gì và phần hướng dẫn này sẽ đem lại hữu ích cho các bạn.

Tin khác