Lựa chọn máy bộ đàm cầm tay phù hợp với từng ngành nghề

I. Máy bộ đàm cầm tay được ứng dụng trong nhiều ngành nghề kinh doanh 

 • Với khả năng liên lạc tức thì đến nhiều người nhận cùng lúc nên bộ đàm được ứng dụng trong nhiều ngành nghề kinh doanh và các hoạt động nghệp vụ khác. Đặc biệt phù hợp cho các hoạt động cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận như khách sạn, nhà hàng, nhà máy, hãng vận tải. hoặc cho nhu cầu bảo vệ và an ninh như trường học, bệnh viện, công an, quân đội, biên phòng, cảnh sát biển…
 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy bộ đàm khác nhau với thiết kế, kiểu dáng cũng như tính năng khác nhau. Để chọn được dòng máy bộ đàm phù hợp với nhu cầu sử dụng cho công ty của mình cũng không phải là một việc làm đơn giản.
Lựa chọn máy bộ đàm cầm tay phù hợp với từng ngành nghề

Cần cân nhắc các thông số, yếu tố khác nhau để mua bộ đàm phù hợp với các ngành nghề khác nhau

 

II. Sau đây là các bước bạn có thể tham khảo trước khi ra quyết định mua máy bộ đàm cho phù hợp

1. Bộ đàm sử dụng trong nhà máy, kho bãi

 • Môi trường nhà máy, kho bãi với đặc trưng là nhiều vật cản các vách tường, vật liệu, máy móc và sản phẩm góp phần làm giảm cự ly liên lạc của bộ đàm. Có những vị trí có thể không nghe được bộ đàm dù chỉ cách 50 mét.
 • Trước khi lựa chọn cần xác định nhu cầu của người dùng bao nhiêu nhóm và số lượng máy sử dụng và cự li liên lạc. Với số lượng kênh nhỏ và số máy ít bạn có thể dùng bộ đàm cầm tay không cần đầu tư trạm chuyển tiếp tín hiệu. Hệ thống trạm chuyển tiếp UHF giúp tăng cự li liên lạc của bộ đàm. Ngoài ra giúp người dùng thực hiện các yêu cầu gọi riêng cá nhân hoặc gọi nhóm.
 • Tiếp theo lựa chọn loại bộ đàm, với môi trường nhà máy người dùng nên chọn sử dụng các dòng bộ đàm loại UHF. Với đặc tính sóng tần số cao, bước sóng ngắn nên khả năng xuyên qua vật cản tốt hơn loại VHF – Tần số thấp, bước sóng dài. Cần thử cự li liên lạc của bộ đàm thực tế trước khi quyết định mua. Nếu sử dụng bộ đàm cầm tay liên lạc được tất cả các vị trí yêu cầu thì chỉ cần mua máy bộ đàm cầm tay. Ngược lại nếu thử máy bộ đàm cầm tay không đạt thì cần đầu tư thêm trạm chuyển tiếp UHF.
 • Ngoài ra trong các nhà máy hóa chất, nhà máy khí hóa lỏng, phân xưởng sơn của nhà máy ô tô… có yêu cầu đặc biệt về chống cháy nổ thì cần sử dụng các loại bộ đàm đạt các tiêu chuẩn chống cháy nổ phù hợp với môi trường sử dụng.
Lựa chọn máy bộ đàm cầm tay phù hợp với kho bãi

Kho bãi, nhà xưởng là các môi trường đặc biệt, máy bộ đàm cần đáp ứng một số các tiêu chí để mang lại hiệu quả liên lạc tốt nhất

 

2. Bộ đàm dùng cho khách sạn resort, tòa nhà cao tầng

 • Bộ đàm cầm tay UHF với công suất từ 5W trở lên là lựa chọn tốt nhất cho khách sạn vì tín hiệu UHF xuyên qua thép và bê tông và với một khách sạn cao tầng hầu như kết cấu đều bằng thép và bê tông. Đối với một khách sạn rất lớn với 15 đến 20 tầng và tùy kết cấu của khách sạn, bạn cần lựa chọn bộ đàm với công suất lớn hơn.
 • Có nên sử dụng bộ đàm sử dụng Wi-Fi cho khách sạn, tòa nhà cao tầng?: Nếu khách sạn của bạn có vùng phủ sóng Wi-Fi đầy đủ, hệ thống bộ đàm IP sẽ là một giải pháp tuyệt vời. Nhưng phải đảm bảo rằng tín hiệu wifi phải ổn định và đảm bảo không có bất kỳ khu vực liên lạc kém hoặc không thể liên lạc được.
 • Tuổi thọ pin là một vấn đề quan trọng và pin lithium ion tốt sẽ kéo dài thời gian sử dụng qua ca làm việc của các nhân viên. Một bộ sạc nhanh là cần thiết để bạn có thể sạc nhanh chóng pin dự phòng mới cho ca làm việc tiếp theo. Các bộ đàm Icom thường có dung lượng pin cao cho thời gian sử dụng từ 14 đến 20 tiếng.
Lựa chọn máy bộ đàm cầm tay phù hợp với tòa nhà cao tầng

Các dòng bộ đàm phù hợp với khách sạn và công trình cao tầng

3. Bộ đàm cho taxi vận tải

 • Hệ thống bộ đàm cho ngành taxi vận tải là một hệ thống phức tạp. Với hoạt động taxi, vận tải cần độ bảo mật thông tin và hiển thị số để nhận biết người gọi, đảm bảo quản lý chặt chẽ thông tin, tránh tình trạng nghe lén. Để lựa chọn được hệ thống bộ đàm phù hợp với hoạt đông của công ty cần khảo sát trước yêu cầu liên lạc về cự ly liên lạc, vị trí văn phòng, môi trường sử dụng để đưa ra phương án thiết bị phù hợp.
 • Bạn nên lựa chọn hệ thống bộ đàm sử dụng phương thức phát tín hiệu thông qua trạm chuyển tiếp. Hệ thống trạm chuyển tiếp sẽ tăng cự li liên lạc của bộ đàm, đảm bảo bộ đàm cầm tay liên lạc xa hơn và tín hiệu được kết nối cả 2 chiều thu và phát.
Lựa chọn máy bộ đàm cầm tay phù hợp cho taxi

Hệ thống bộ đàm cho ngành taxi vận tải là một hệ thống phức tạp

4. Bộ đàm sử dụng đi phượt

 • Với các nhóm phượt đi theo đoàn xe rất cần bộ đàm để liên lạc thông báo điểm danh, thông báo các chướng ngại vật trên đường, xe ngược chiều, các trạm chốt công an, và trò chuyện khi đi trên đường….
 • Các nhóm phượt cũng dùng bộ đàm cầm tay để liên lạc khi đi ra khỏi xe ô tô. Như khi đi thám hiểm trong rừng rậm, hang đá,… cần sử dụng bộ đàm nhỏ gọn, bền bỉ, chống nước, chống bụi tốt để mang lại hiệu quả trong việc đảm bảo liên lạc

5. Bộ đàm sử dụng trong trường học và bệnh viện

 • Trường học bệnh viện thường có nhu cầu trang bị bộ đàm cho bộ phận bảo vệ, nhân viên quản lý, nhân viên kỹ thuật…. Bộ đảm giúp truyền thông tin lập tức giữa các bảo vệ trường học bệnh viện với nhau. Hoặc liên lạc với bộ phận khác bằng cách chuyển kênh tương ứng của từng bộ phận.
 • Trong trường học hoặc bệnh viện với đặc điểm tòa nhà nhiều vật cản, sóng UHF là phù hợp nhất với môi trường này, giúp khoảng cách liên lạc xa hơn nhờ khả năng xuyên qua vật cản mạnh hơn sóng VHF.
Lựa chọn máy bộ đàm cầm tay phù hợp cho trường học

Bộ đàm được sử dụng nhiều trong trường học và bệnh viện

 
Dodacvienthong.com hiện là đại lý của nhiều hãng bộ đàm uy tín tại Việt Nam. Cung cấp đầy đủ các dòng bộ đàm phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Tư vấn các giải pháp hệ thống thông tin liên lạc theo yêu cầu. Vui lòng liên hệ hotline 0937 789 112. Trân trọng!
Tin khác