Cấu tạo và phân loại máy cân bằng tia laser

Máy cân bằng tia laser hay còn được gọi với những tên như: máy cân mực laser, máy bắn cốt laser, máy bắn tia laser… là loại thiết bị chuyên dụng, đảm bảo thực hiện chức năng xác định điểm cân bằng nhờ sự hỗ trợ của các tia laser. Cho đến nay, đây là thiết bị hiện đại và được nhiều kỹ sư xây dựng tin tưởng lựa chọn bởi khả năng làm việc mà nó mang lại, được ứng dụng nhiều trong ngành xây dựng, trắc địa, thi công lắp đặt…
máy bắn tia laser là loại thiết bị chuyên dụng, đảm bảo thực hiện chức năng xác định điểm cân bằng nhờ sự hỗ trợ của các tia laser.
 

I. Cấu tạo của máy cân bằng tia laser

Máy cân bằng tia laser được thiết kế chắc chắn, nhỏ gọn, bao gồm các bộ phận:
  • Bộ phận phát tia laze: Đây là bộ phận có chức năng phát ra những cùm tia laze để thực hiện thao tác đo đạc theo yêu cầu trong quá trình xây dựng, thi công nội thất.
  • Bộ phận điều khiển: Bộ phận này gồm những nút thực hiện chức năng bật/ tắt máy. Đồng thời điều chỉnh những chế độ hoạt động của máy và điều khiển chùm tia laze.
  • Bộ phận đế máy: gồm 3 chân chắc chắn, chân đế sẽ được liên kết với thân máy thông qua một bộ phận xoay (vòng bi) giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh, đảm bảo khả năng cân bằng tối ưu nhất.
  • Hộp máy: Thường sản xuất từ nhựa cứng để bảo vệ những chi tiết máy bên trong, giúp bảo quản thiết bị tốt hơn trong quá trình di chuyển hoặc khi không sử dụng.
Máy cân bằng tia laser được thiết kế chắc chắn, nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản, đảm bảo dễ dàng sử dụng

Máy cân bằng tia laser được thiết kế chắc chắn, nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản, đảm bảo dễ dàng sử dụng

 

II. Phân loại máy cân bằng laser hiện có trên thị trường

Máy cân bằng laser có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ mang những đặc điểm riêng. Việc tìm hiểu kỹ về thiết bị sẽ giúp đảm bảo mang đến cho người dùng sản phẩm tốt nhất, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng. Có rất nhiều cách để phân chia máy cân bằng laser, bao gồm:

1. Phân loại máy cân bằng laser dựa theo màu sắc

  • Máy cân bằng tia laser bao gồm nhiều loại tia khác nhau như tia xanh, tia đỏ, cam, hồng ngọc…Trong đó, máy cân bằng laser tia xanh thường có độ sáng cao hơn với bước sóng lên đến 532nm, điều này cho phép bạn thoải mái sử dụng ngoài trời mà không lo ảnh hưởng đến kết quả hay khả năng quan sát. Tuy nhiên, giá thành của máy laser tia xanh tương đối cao.
  • Ngoài tia xanh, máy cân bằng laser tia đỏ cũng được đánh giá cao về khả năng làm việc bền bỉ và ổn định của nó. Tuy nhiên, nó sẽ chỉ phù hợp khi bạn thực hiện thi công trong nhà.

2. Phân loại máy cân bằng laser theo số tia

  • Đối với máy cân mực laser thì số tia là yếu tố quan trọng khi lựa chọn máy vì nó quyết định đến khả năng làm việc và phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.
  • Số tia trên máy cân mực laser cũng khá đa dạng. Hiện nay, số tia phổ biến bao gồm: 2 tia, 3 tia, 5 tia hay 8 và 12 tia. Tùy vào tính chất công việc mà người dùng có thể có những lựa chọn hợp lý nhất.
  • Số tia càng nhiều thì giá thành của máy càng cao, nhưng đổi lại nó sẽ tìm ra các điểm/đoạn cân bằng nhiều hơn, rõ ràng hơn giúp bạn tính toán và đo đạc chính xác, phù hợp sử dụng đối với các công trình có mức độ phức tạp tăng dần.
Lựa chọn máy cân bằng laser với số tia tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.
Lựa chọn máy cân bằng laser với số tia tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

 

3. Phân loại máy quét laser theo khoảng cách đo

Phạm vi đo của máy cũng cho thấy khả năng ứng dụng của máy tới đâu. Pham vi đo phổ biến là 10m, 25m, 40m, 50m,… Hầu hết các công trình nhà ở sử dụng máy cân bằng có phạm vi đo 15 – 30m.


4. Phân loại máy cân bằng tia laser dựa vào xuất sứ

Máy cân bằng laser có xuất sứ từ Nhật là sự lựa chọn hàng đầu, điển hình như dòng Fukuda hiện có mặt trên thị trường Việt Nam. Những sản phẩm công nghệ Nhật mang lại hiệu quả tối ưu trong công việc, có độ chính xác cao và tiết kiệm thời gian đo. Bên cạnh đó, các dòng máy cân bằng laser giá rẻ như Laisai cũng đáp ứng được các công việc khác nhau với giá thành rẻ hơn.

Phân loại máy cân bằng tia laser theo thương hiệu và khoảng cách đo

Phân loại máy cân bằng tia laser theo thương hiệu và khoảng cách đo

Công ty đo đạc Địa Long tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm máy cân bằng laser và các sản phẩm máy GPS 2 tần số, máy toàn đạc điện tử, máy thuỷ bình…chính hãng tại Việt Nam. Ngoài ra để đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng hơn chúng tôi còn cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm, sửa chữa máy quét laser trên toàn quốc với giá rẻ nhất. Khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ Hotline: 0988 932 779. Trân trọng!
Tin khác