Hướng Dẫn Sử Dụng Và Sạc Pin Bộ Đàm Đúng Cách

Nhiều người sử dụng máy bộ đàm nhưng không biết sử dụng pin máy bộ đàm đúng cách. Dẫn đến tình trạng pin dễ hư hỏng, chai pin, điều này sẽ tốn chi phí để mua thêm pin máy bộ đàm.

I. Sử dụng pin máy bộ đàm đúng cách là như thế nào?

(Pin máy bộ đàm

Với sự phổ biến và tầm quan trọng của máy bộ đàm ngày càng được nâng cao. Thì việc tìm kiếm một chiếc máy bộ đàm giá rẻ rất dễ dàng, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng cũng như việc bảo vệ sạc pin bộ đàm đúng yêu cầu.

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn biết cách sử dụng pin bộ đàm đúng cách. Để giảm tối đa chi phí phải thay hay sửa chữa phụ kiện bộ đàm khi chúng gặp tình trạng chai pin hay hỏng hóc.

1. Phân loại pin bộ đàm

– Pin Ni-Cd: đây là loại pin có dung lượng trung bình, được sản xuất từ hỗ hợp Niken và Cadmium trong đó Cadmium là loại chất có thể gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và người sử dụng.

– Pin NI-Mh: đây là loại pin bộ đàm tương tự Ni-Cd nhưng dùng hỗ hợp Hidrua thay cho Cadmium. Loại này có dung lượng điện gấp 2-3 lần so với Ni-cd cùng kích thước.

– Pin Li-ion: loại pin này có dung lượng cao, cho phép sạc nhồi khi đang sử dụng. Loại pin được sử dụng rộng rãi do có nhiều tính năng vượt trội: trọng lượng nhẹ, dung lượng lớn, không hiệu ứng nhớ, cho phép sạc nhồi,…

2. Phân loại bộ sạc

(Sạc bộ đàm)

– Bộ sạc nhanh:

+ Đây là bộ sạc pin với dòng sạc Ampe cao, thời gian sạc nhanh từ 2-4 giờ. Các bộ sạc nhanh thường được thiết kế có bo mạch điều khiển để tránh trường hợp quá tải, gay hư hỏng pin hay cháy nổ.

+ Khi sử dụng bộ sạc nhanh người dùng cần chú ý tình trạng của pin, nếu thấy pin nóng lên quá mức thì nên ngưng sạc. Đợi đến khi pin nguội hẳn rồi mới sạc lại. Pin mới thì nên sạc 2 lần thật đầy rồi mới dùng.

– Bộ sạc tiêu chuẩn 

+ Đây là loại bộ sạc thường, thông thường cần 8 – 16 giờ để sạc đầy theo từng dung lượng pin.

+ Khi sạc bộ sạc tiêu chuẩn với pin mới hoặc pin lâu không sử dụng cần sạc từ 12 – 16 tiếng, những lần sau đó sạc từ 8 – 10 tiếng. Để đảm bảo cho pin hoạt động lâu dài

II. Những lưu ý khi sử dụng pin máy bộ đàm

1. Giảm tối đa việc dùng cạn pin máy bộ đàm

  • Đối với các dòng pin Niken thì cần được xả pin từ 100% xuống 0% để có thể duy trì dung lượng. Nhưng hầu hết các thiết bị pin bộ đàm hiện nay là dong Li-ion hoạt động theo nguyên lý khác và không nên xả cạn như dòng Niken để tránh tình trạng pin mau hỏng.
  • Bên cạnh đó bạn cần xử lý xả nông pin, ví dụ bạn có thể sạc pin lúc máy còn 20-60% pin. Đừng để pin xuống dưới mức 20% nhé, trừ những trường hợp đặc biệt hay không thể.
  • Mỗi tháng bạn nên xả kiệt pin 1 lần sẽ giúp pin lâu hư hơn.

2. Những điều cần lưu ý trong lúc sạc pin máy bộ đàm

(Nên tháo rời hoặc tắt nguồn khi sạc)

  • Nên tháo pin ra khỏi máy để sạc hoặc trong lúc sạc nên tắt máy đi để đảm bảo quá trình sạc tốt. Việc này sẽ giúp nâng cao hiệu quả sạc pin và còn tránh được việc chai pun hay những thao tác không mong muốn hoạt động trong lúc pin đang nạp năng lượng.

3. Xả pin đúng cách như thế nào?

  • Pin có thể cấu tạo từ nhiều viên pin được kết nói với nhau, vì vậy khi xả pin máy bộ đàm cần tránh sai xót khi đảo cực. Các viên pin không hoàn toàn giống nhau vì vậy rất dễ pin trong tình trạng một viên được xả hết một viê khác vẫn còn. Trong trường hợp này viên pin còn sẽ biến viên đã hết đão chiều và khiên pin hỏng.
  • Có rất nhiều cách để xả pin như: xả pin bẳng bộ sạc chuyên dụng, xả pun kỹ thuật hay xả pin bằng thiết bị sử dụng.

Với việc sử dụng, bảo quản và sạc pin đúng cánh bạn có thể lưu trữ pin trong thời gian lâu hơn sau mỗi lần sạc. Tuy nhiên, bạn không thể ngăn cản được tình trạng pin sẽ xuống cấp sau thời gian dài sử dụng. Bạn chỉ có thể kéo dài thêm tuổi thọ pin lâu hơn thôi.

Tài liệu hướng dẫn sử dụng bộ đàm bạn có thể tải TẠI ĐÂY

Bạn có thể tham khảo thêm về phụ kiện máy bộ đàm dưới đây:

Cung cấp phụ kiện bộ đàm cầm tay giá rẻ

Tin khác