Bí Quyết Đi Phượt Xe Máy An Toàn

Kiểm tra sự an toàn của “ngựa sắc”

Đa phần, những địa điểm đi phượt để ngắm cảnh thường là nơi xa xôi hẻo lánh, chính vậy thế để có một chuyến đi an toàn bằng xe máy, bạn nên kiểm tra kỹ “con ngựa sắt” của mình trước khi chuẩn bị lên đường
 
Cũng đừng lo lắng khi ngoại thất xe bạn không được hào nhoáng…Vì sai bạn sẽ đỡ mất công giữ gìn, chăm sóc vì khó tránh việc trầy xướt. Không cần ề ngoài đẹp nhưng máy móc bên trong phải ổn định.
 

 
(Kiểm tra xe máy kỹ càng)
 
Kiểm tra kỹ càng thắng trước, thắng sau, đèn và nhớt  trước chuyến đi phượt để tránh việc hỏng hóc trên đường lãng du. Nên trang bị ít kiến thức kỹ thuật về xe máy và mang theo đồ nghề cần thiết trong cốp xe.
 
Giấy tờ, cá nhân, xe cộ thu gọn ngay ngắn bỏ vào một góc balo phòng trường hợp cần thiết. Giờ bạn có thể lên đường và đi du lịch rồi đó,
 
 
Để an toàn hơn, trước mỗi chuyến đi bạn đem xe của mình đi bảo dưỡng toàn bộ. Để nhân viên kỹ thuật kiểm tra má phanh, kiểm tra độ mòn của lốp, hoặc có thể thay mới săm khi săm quá cũ. Điều này rất quan trọng cho sự an toàn của chính bạn trên những cung đường phượt . Việc lốp xe cũ hoặc dễ bị trơn trượt và mất độ bám với mặt đường dễ gây nhiều nguy hiểm.  Kiểm tra kỹ càng tất cả các đèn pha, đèn sau và cả đèn phanh nữa. Lúc đang đi đường mà bạn dập phanh để giảm tốc độ nhưng những xe phía sau không biết và vẫn chạy tới thì sẽ rất nguy hiểm cho cả 2 xe.
 

Mang theo thiết bị liên lạc là điều không thể thiếu

Bạn nên trang bị cho mình một vài thiết bị liên lạc gọn, nhẹ, chịu được sốc và va đập để liên lạc dễ dàng hơn. Với nhiều cung đường phượt không có sóng điện thoại hoặc sóng rất yếu bạn có thể sử dụng bộ đàm đi phượt. Bạn có thể tìm hiều về chúng thông qua bài viết dưới đây:

Bộ đàm thích hợp cho những chuyến đi phượt theo nhóm

 

Vì sao lại khuyên người đi phượt nên sử dụng bộ đàm thay vì điện thoại di động? Bởi vì bộ đàm liên lạc không cần sóng điện thoại. Và các leader có thể liên lạc được với tất cả mọi người trong đoàn khi họ sử dụng chung 1 tần số.
 

Xử lý tình huống là vô cùng quan trọng

 
Đối với giới trẻ phượt bằng xe máy như một niềm đam mê, nhiều bạn đã thường xuyên đi thì không cần phải nói tuy nhiên với những bạn mới tham gia lần đầu đi phượt thì kinh nghiệm đi đường và cách xử lý tình huống nên được trang bị kỹ càng.
 
Tuân thủ đúng luật giao thông khi đi đường, không dàng hàng 3 (tốt nhất chỉ nên đi hàng 1), không lạng lách đánh võng, và đi đúng làn đường của mình, không vượt quá tốc độ quy định.
 

 
(Xử lý tình huống là vô cùng quan trọng)
 
Giữ vị trí ở 2/3 phần đường phía trong, không lấn làn. Đối với những con đường không có vạch kẻ nối đường. Bạn nên ước lượng phần làn đường của mình được đi. Không nên đi  sát lề đường quá, bởi khu vực này thường là nguyên nhân gây thủng lốp. Không nên sử dụng bia rượu, chất kích thích khi nghỉ giữa các chặng.
 
Khi phía trước tầm nhìn bị hạn chế, khúc cua thì không được vượt. Không vượt phải , khi chạy cùng các xe tải, container hoặc các xe có trọng lượng lớn nên giữ khoảng cách an toàn với thân xe. Không nên chạy sát các xe này, bởi các xe này khi chạy thường kèm theo lực hút xung quanh rất lớn. Nếu tay lái không được vững, bạn có thể bị gió tạo ra hút vào gầm xe. Nếu chúng chạy với tốc độ cao, nên nhường đừng bao giờ cố vượt hoặc chấp nhận đi chậm theo sau và vượt khi vào khu vực dân cư.
 
Khi gặp xe chạy ngược đường mà lao nhanh với tốc độ cao, bạn cần chủ động giảm tốc độ đưa xe mình vào sát lề đường.
 
Các ôm ngồi sau cũng chú ý đường và nắm bắt tình hình để kịp thời xử lý cùng những tay lái.
 
Với điều khiện thời tiết khô ráo, đường không bị trơn trượt thì nên giữ khoảng cách giữa các xe là 50m. Ở điều kiện tầm nhìn bị hạn chế, trời tối,  hay trời mưa … thì khoảng cách nên thu hẹp lại .
 
Khi đi đưởng vào buổi tối cố gắng nháy pha một cách chính xác, để các xe đi ngược chiều không bị chiếu thẳng vào mắt, còn nếu xe đi ngược chiều không chủ động hạ pha bạn nên giảm tốc và chạy sát vào lề. Đừng ăn thua bằng theo kiểu chiếu pha ngược lại. Bạn nên dùng thêm một chiếc kính mắt màu vàng để tiện sử dụng cho đi tối,điều này, sẽ hạn chế được khá tốt nếu có đèn pha rọi thẳng vào mắt.
 
Khi cả đoàn dừng xe, các bạn nên dừng sát vào hết mức có thể gần với lề đường. Dừng thành 1 hàng,  mỗi xe cách nhau vài mét, đừng dừng tập trung toàn bộ các xe lại cạnh nhau để tránh ảnh hưởng giao thông trên đường.
 
Khi gặp 1 con dốc khá cao bạn nên trả số vừa phải đủ để vượt qua con dốc. Khi gặp dốc quá cao bạn nên trả về số thấp nhất trước, lên đến gần đỉnh dốc thì thả ga và hạ số để xe có đà vượt hết đỉnh dốc cũng không gây cảng trở khi gặp nguy hiểm khi bạn chuẩn bị hạ dốc hay gặp những phương tiện khác di chuyển ngược chiều.
 

Kinh nghiệm và vị trí

 
Sắp xếp những người có ít kinh nghiệm di chuyển ở vị trí gần cuối. Điều này, để người đó không gây tai nạn liên hoàn nếu. Người đi cuối cùng, là người phải biết về xe và có đồ nghề sửa xe, có thể là trưởng đoàn. Và người đi đầu và người ở cuối nên sử dụng bộ đàm.
 

 
(Giữ đúng vị trí khi đi đường)
 
Nếu bạn muốn lái xe trên đoạn đường đi? Bạn cứ thoải mái, tự tin để chạy các nơi mình muốn đi cho đến đích. Khi tới nơi này: bạn hãy bỏ 1 chút thời gian xác định bến xe của địa phương đó và ghé vào đặt chỗ trước cho chuyến về. Vé sẽ được giữ chỗ cho bạn và những người đi cùng, cả chiếc xe của bạn nữa (xe gắn máy họ sẽ rút xăng ra và đặt nằm dưới hầm xe – do vậy không khuyên bạn đi xe mới).
 
Nếu bạn muốn lái xe trên cùng đường về. Bạn có thể đặt vé xe cho cả mình và xe để đi xe khách và về bằng xe máy.
 

Lên phương án chặt chẽ trước khi lên đường

 
Xem trước bản đồ quãng đường di chuyển.  Tìm hiểu cách vượt, cách chuyển làn, cách xử lý khi nhóm bị thổi phạt. Khi bị tách rời nên đuổi theo hay dừng lại?. Thống nhất sử dụng chung tần số bộ đàm cầm tay hiệu quả. Xếp đặt vị trí, trang bị các dấu hiệu chỉ đường bằng tay. Kiểm tra máy móc và các thiết bị bảo hiểm. Chạt thử xe một vòng kiểm tra trước nếu có thời gian.
 
Một chuyến đi xa bằng xe máy thử thách mọi yếu tố: lòng dũng cảm, sức chịu đựng của cơ thể, thần kinh, các kỹ năng, mức độ sẵn sàng, khả năng làm việc theo nhóm.
 

 
(Lên phương án chặt chẽ)
 
Với nhiều đoàn có từ 4 xe trở lên và không có nhiều kinh nghiệm đi du lịch phượt bằng xe máy thì nên phân công người dẫn đoàn và người chốt đoàn. Đáp ứng việc dẫn đường cho toàn bộ các thành viên trong đoàn khi di chuyển. Giảm tốc ở những cung đường phù hợp.  Báo hiệu trước cho toàn bộ đoàn khi chuẩn bị đi vào những đoạn đường nguy hiểm và thiếu an toàn. Và để đáp ứng  không có xe nào trong đoàn bị tụt lại phía sau, bị lạc khỏi đoàn hay xử lý các tình huống khi có xe trong đoàn gặp những vấn đề (ví dụ : hỏng xe) … thì chốt đoàn sẽ là người giữ bộ dụng cụ sửa xe. Yêu cầu các thành viên luôn đi sau dẫn đoàn và đi trước chốt đoàn để có thể dễ dàng xử lý khi gặp sự cố.
 
Khi đi phượt theo nhóm xe là của bạn là của bạn nhưng bắt buộc phải tuân thủ các yêu cầu của nhóm. Dừng lại theo nhóm, đổ xăng, ăn uống nghỉ ngơi theo nhóm. Sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các bạn khác khi xe của họ gặp trục trặc khi bạn ở gần đó và họ cũng sẽ giúp bạn như vậy. Việc bạn sở hữu một chiếc xe nhiều khả năng đi đầu hơn không có nghĩa bạn sẽ là người đi đầu mà nó phụ thuộc trình độ, kinh nghiệm  đi đường  của bạn. Nếu trình độ bạn cao tự nhiên lần sau vị trí của bạn sẽ tăng lên.
 
Khi đi trên đường ngòai việc chào hỏi các nhóm khác, không được tùy tiện gia nhập nhóm khác vì lý do an toàn của bản thân bạn.
 
Chúc các bạn có một chuyến đi an toàn và vui vẻ!!!
Tin khác