Bão Harvay: Hình Ảnh Lay Lắt Của Người Việt Nam Ở Mỹ

Mấy hôm nay tin tức bão Harvey đang được cập nhật liên tiếp, bão lớn lắm nước dâng lên cao. Rắn, cá sấu lên bờ nhưng đường dây 911 lại quá tải bởi có quá nhiều người cần giúp đỡ. Thành phố Houston trung tâm bảo có rất nhiều người Việt Nam cư ngụ.

Bảo Harvey cơn bão mạnh nhất nước Mỹ trong 12 năm nay

(Hình ảnh sau bão Harvey)

Ngày 25/8, bão Harvey di chuyển vào tiểu bang Texas. Đây chính là cơn bão mạnh nhất lịch sử mà Mỹ phải gánh chịu sau 12 năm trong hơn 50 năm qua. Bão gây ra nhiều thiệt hại về người và của đặc biệt đối với thành phố Houston và Texas.

Bang Lousiana đã phải gồng mình gánh chịu nhiều trận mưa lớn suốt mùa hè. Khi bão đổ bộ vào kèm theo mưa lớn, gió giật mật ngậm lụt nghiêm trọng xảy ra trên diện rộng.

(Hình ảnh sau bão Harvey)

Siêu bão Harvey với gió giật mạnh hơn 200km/giờ và lượng mưa lớn kỷ lục. Bang Texsas là tâm điểm bảo đi qua  rơi vào tình trang ngập lục trong nhiruf ngày. Theo dự báo, bão đi theo hướng Đông Bắc và tiếp tục thêm lượng mưa lớn cho nước Mỹ đến ngày 1/9.

Thiệt hại mà bão Harvey gây ra

Tính đến hết ngày 29/8 cơn bão làm ít nhất 15 người thiệt mạng, nhiều người bị thượng. Và đang có 240.000 người phải sống trong cảnh không có điện. Hoàn toàn mất sóng điện thoại và mất khả năng liên lạc. Các đội cứu trợ ở khu vực này phải liên hệ với nhau thông qua máy bộ đàm cầm tay.

(Thiệt hại do bão gây ra)

Cùng với đó là nhà cửa đổ nát, đường xá, xe cộ, cây cối đỗ vật gây thiệt hại rất lớn.

Thành phố Houston và Texas đang phải gồng gánh chống chọi với siêu bão Harvey. Nhưng đường dây nóng 911 thì không thể liên lạc được do quá tải, nước ngập luôn cả ô tô. Lốc xoáy, vòi rồng đi qua làm cho nhiều nhà thiệt hại to lớn, hư hại. Sét đánh cháy nhà, nhưng bắt buộc phải ở trong nhà vì ngoài đường còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

 

(Thiệt hại do bão gây ra)

Bên ngoài, gió lớn, nước ngập. Cả rắn, cả cá sấu có thể ở bất kỳ nơi đâu trong nước. Nước dân cao quá nên các đội cứu hộ, cứu nạn phải sử dụng ca nô, nhưng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác.

 

(Cá sấu tràn cả trên đường đi)

Một số nơi ở phía Nam thành phố Houston có địa hình cao hơn nên người dân không phải di tản. Nhưng được khuyến khích phải giữ yên vị trí trong nhà vì diễn biến khó mà lường trước được của bão.

Hoạt động tích cực của đội cứu hộ, cứu nạn

Các đội cứu hộ, cứu nạn đang hoạt động hết mức công suất của chính mình. Thành phố Dallas đã giúp đỡ hơn 5000 người được di chuyển đến từ Houston. Trung tâm hội nghị của thành phố được sử dụng làm trung tâm cứu trợ để giúp đỡ mọi người.

 

(Ông bố người Việt tìm nơi an toàn cho các con)

Cộng đồng người dân Việt ở Houston cũng tích cực giúp đỡ lẫn nhau. Họ kêu gọi các bên lân cận giúp đỡ, các thành viên trên các diễn đàn liên tục chia sẽ thông tin và chỉ dẫn nơi có thức ăn, vị trí trú ngụ,… trên diễn đàn.

 

(Ở yên trong nhà vì ngoài đường rất nguy hiểm)

Cộng đồng người Việt sống tại Texas đươc lập ra gồm những tình nguyện viên sẵn sàng giúp đỡ người gặp nạn. Mọi người đều giúp nhau rất nhiệt tình. Có người lạ không quen biết, nhưng vẫn đồng ý cho vào nhà ăn uống khi họ không thể về.

Đội cứu hộ và chính quyền địa phương của Hoa Kỳ cũng hoạt động hết công suất. Hay chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ nhiệt tình cho người dân, không hề phân biệt người Hoa Kỳ hay người bản xứ. Người Việt cũng nhận được sự ưu ái và giúp đỡ từ phía họ.

 

(Đội cứu hộ hoạt động tích cực)

 

Đây là hình ảnh cảm động của một sỹ quan người Mỹ rất mạnh mẽ lội nước để bồng cả hai mẹ con người Việt ra khỏi ngôi nhà bị ngập ngày 27/8. Cô ấy là Catherine Phạm cùng con trai Aiden mới 12 tháng tuổi.


Tin khác