4 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Cự Ly Liên Lạc Của Máy Bộ Đàm

“Khoảng cách liên lạc giữa hai máy bộ đàm là bao xa?” Là vấn đề thắt mắt của nhiều cá nhân, đơn vị khi sử dụng bộ đàm. Để biết được điều đó thì bạn cần biết 4 yếu tố sau: kiểu băng tần, anten thu phát, địa hình và công suất phát. Đây là 4 yếu tố ảnh hưởng đến cự ly liên lạc của máy bộ đàm.

1. Kiểu băng tần

 • Kiểu băng tần khác nhau thì phương hướng di chuyển và cách xử lý khi gặp vật cản cũng sẽ khác nhau với những thiết bị thu phát sóng vô tuyến.
 • Và băng tần là 1 trong những yếu tố ảnh hưởng đến cự ly liên lạc của máy bộ đàm. Băng tần chính thức nằm trong quy định sử dụng của Việt Nam đối với bộ đàm gắn xe/ bộ đàm trạm, bộ đàm cầm tay là: VHF (136 – 174 Mhz), UHF(403 – 470Mhz).
 • Vậy UHF và VHF thì dải tần nào tốt hơn?

                         + Tần số VHF có khả năng đi xa hơn, nếu như 2 bộ đàm cùng loại nhưng 1 máy dùng UHF 1 máy dùng VHF và trong điều kiện môi trường không có vật cản. Thì máy bộ đàm có tần số VHF có khả năng đi xa gắp đôi máy bộ đàm còn lại.

                         + Còn với môi trường có nhiều vật cản thì UHF cho âm thanh to và rõ ràng hơn. Vởi với bước sóng ngắn hơn, UHF cho khả năng xuyên vật cản tốt hơn so với VHF. Vì vậy, với môi trường không vật cản nên sử dụng máy bộ đàm có băng tần VHF. Với môi trường có nhiều vật cản nên sử dụng máy bộ đàm có băng tần UHF.

Băng tần UHF và băng tần VHF

Băng tần UHF và băng tần VHF

2. Kiểu anten

 • Không phải tất cả các máy bộ đàm đều sử dụng anten giống nhau. Có 2 loại anten bộ đàm thường thấy là anten râu và anten ngắn.
 • Theo xu thế hiện nay, người dùng thích những loại máy bộ đàm cầm tay có kích thước nhỏ gọn, anten ngắn dễ dàng bỏ túi để mang đến sự thoải mái hơn trong quá trình làm việc.Nhưng anten ngắn giảm đi cự ly liên lạc của máy bộ đàm đến 30%. Nếu bạn cần ưu tiên về cự li liên lạc thì nên sử dụng bộ đàm có anten râu.
  anten râu và anten ngắn
    anten râu và anten ngắn

3. Công suất phát của máy

 • Công suất phát là 1 trong những yếu tố ảnh hưởng đến cự ly liên lạc máy bộ đàm, và là yếu tố quan trọng quyết định khoảng cách mà máy bộ đàm có thể đi. Công suất máy bộ đàm càng lớn thì khả năng liên lạc được càng xa.
 • Với những dòng máy bộ đàm thông thường đều có công suất phát 5W. Với những dòng cao cấp hơn có thể lên đến 7W, 10W, 12W. Nhưng để giảm ảnh hưởng cho người dùng trong thời gian làm việc lâu dài bạn nên chọn những loại bộ đàm có công suất 5W trở xuống.

4. Vật cản và địa hình

 • Tín hiệu của máy bộ đàm thường bị cản trở bởi nhiều vật cản. Với những thứ từ xi măng, cốt thép gây cản trở rất nhiều cho máy bộ đàm. Khi bạn ở trong các tòa cao ốc, sử dụng bộ đàm để liên lạc thì khả năng liên lạc của chúng bị giảm đi rất nhiều. Máy có thể liên lạc được từ 10 – 20 tầng tùy theo kết cấu của tòa nhà. Có những “điểm chết”, điểm mà máy bộ đàm không thể liên lạc được.
 • Địa hình như cao nguyên, núi, đường hầm,… cũng tạo làm giảm đi khả năng liên lạc của máy bộ đàm.
  Địa hình và vật cản

                         Địa hình và vật cản

Lưu ý các yếu tố ảnh hưởng tới cự ly liên lạc máy bộ đàm khi sử dụng để khách hàng có quyết định mua và sử dụng hiệu quả những tiện ích, hiệu quả trong việc phát và nhận âm thanh của máy bộ đàm. Mọi thông tin chi tiết về các loại máy bộ đàm và các dịch vụ liên quan tới máy bộ đàm như: cho thuê bộ đàm, sửa máy bộ đàm, cài đặt, đăng ký tần số bộ đàm,… quý khách hàng vui lòng tham khảo trên Website chính thức của công ty: https://dodacvienthong.com/ hoặc liên hệ trực tiếp với Địa Long chúng tôi theo Hotline: 0937 789 112. Trân trọng!
Tin khác