5 Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua Khi Sử Dụng Máy Thủy Bình

Với nhiều chức năng đo cùng độ chính xác cao và ít tốn thời gian như những phương pháp thủ công trước đây, máy thủy bình tại Tp Hồ Chí Minh đang dần khẳng định mình trên thị trường đo đạc trắc địa. Nhưng liệu quý khách đã biết cách sử dụng máy thủy bình hiểu quả? Bài viết sau sẽ chỉ cho quý khách hàng 5 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng máy thủy bình.

Những lưu ý bạn có thể tham khảo để vận hành máy thủy bình tốt hơn, cho kết quả chính xác

1. Cần tìm hiểu kỹ về mặt thủy chuẩn- sử dụng máy thủy bình thêm dễ dàng

 • Mặt thủy chuẩn(mặt Geoid) là chuẩn độ cao trung bình của mực nước biển được quy ước theo tiêu chuẩn chung quốc tế, mặt biển yên tĩnh ở các lục địa, hải đạo tạo thành mặt cong khép kín.
 • Xác định mặt thủy chuẩn trước khi đo đac là điều hết sức cần thiết, nó giúp quý khách hàng làm việc với máy thủy bình được nhanh chóng và chính xác nhất có thể. Để xác định được mặt thủy chuẩn, người ta dựa vào mực nước của mặt biển lúc yên tĩnh ở các lục địa, hải đạo tạo thành mặt cong khép kín. 
 • Tất cả các điểm trên mặt thủy chuẩn quy ước có độ cao tuyệt đối là h = 0.

Khi dùng máy thủy bình, nếu bạn xác định được mặt thủy chuẩn trước khi tiến hành đo thì công việc tính toán cao độ sẽ trở nên vô cùng đơn giản, nhanh chóng.

Khi dùng máy thủy bình, nếu bạn xác định được mặt thủy chuẩn trước khi tiến hành đo thì công việc tính toán cao độ sẽ trở nên vô cùng đơn giản, nhanh chóng.

2. Nắm bắt rõ về công dụng các phép đo của máy thủy bình

Nhiều người trong chúng ta chỉ hiểu biết một cách chung chung về công dụng của máy thủy bình, đó là dùng để đo cao độ. Nhưng khi nghiên cứu sâu vào kiến thức chuyên ngành, ta sẽ thấy máy thủy bình thực hiện được khá nhiều phép đo khác nhau:
 • Đo độ cao tương đối: Máy thủy bình sẽ cho kết quả là khoảng cách từ điểm ta chọn làm mốc đến vị trí của điểm cần đo cao độ.
 • Đo độ cao tuyệt đối: Phép đo này xác định được cao độ của điểm cần đo so với mặt thủy chuẩn.
 • Truyền cao độ giữa hai điểm: ví dụ cụ thể cho phép đo này bằng hai điểm A, B. Ta dùng máy thủy bình để đọc mia tại hai vị trí A, B được kết quả cao độ lần lượt là a,b. Lấy a-b ta được kết quả chênh cao giữa hai điểm cần tìm. Đây là cách đo khá tiện lợi, khi chỉ với cao độ 1 điểm và độ chênh cao, ta có thể tính được cao độ của điểm còn lại.
 • Đo độ khoảng cách: ngoài đo độ cao, máy thủy bình còn có thể đo được khoảng cách từ vị trí đặt máy đến chỗ dựng mia. Ngoài ra, các máy thủy bình có gắn thêm bàn độ ngang còn được dùng để đo góc bằng.
 • Xác định cao độ của một vị trí
Máy thủy bình thực hiện được khá nhiều phép đo khác nhau

Máy thủy bình thực hiện được khá nhiều phép đo khác nhau
 

3. Căn nhắc các phụ kiện máy thủy bình như chân, mia

Mia là một phụ kiện trắc địa được dùng cho các loại máy thủy bình, là loại thước dài và có khoảng cách chia nhỏ nhất đến cm hoặc mm, đọc kết quả đo được khi sử dụng máy thủy bình dễ dàng hơn. Chân nhôm máy thủy bình giúp cân bằng máy trong quá trình dựng, đảm bảo kết quả đo đạc đạt độ chính xác cao hơn. Cần căn nhắc tới công dụng của các loại phụ kiện máy thủy bình để hỗ trợ công tác đo đạc được thuận lợi và nhanh chóng hơn
 

Căn nhắc tới công dụng của các loại phụ kiện máy thủy bình để hỗ trợ công tác đo đạc được thuận lợi và nhanh chóng hơn

Căn nhắc tới công dụng của các loại phụ kiện máy thủy bình để hỗ trợ công tác đo đạc được thuận lợi và nhanh chóng hơn

4. Sử dụng máy đo thủy bình ở điều kiện đo cho phép và bảo quản đúng cách

 • Thiết bị thủy bình cần được sử dụng trong điều kiện cho phép. Bạn không nên sử dụng máy ở dưới trời mưa hoặc trong điều kiện không đủ ánh sáng. Điều này làm gián đoạn quá trình sử dụng và làm ảnh hưởng đến kết quả đo của máy. Bạn nên tiến hành đo ở môi trường đầy đủ ánh sáng, thời tiết cho phép (hạn chế mưa hoặc cần trang bị thiết bị che chắn). Với thời tiết thuận lợi, bạn có thể tiến hành đo đạc một cách dễ dàng, nhanh chóng.
 • Tiến hành đo, bạn cần nắm được thông tin cơ bản của thiết bị. Ví dụ như máy thủy bình tự động Leica NA332 chỉ cho phép đo ở nhiệt độ từ 20°C~+40°C, với điều kiện nhiệt độ này, tiến hành đo đạc cho kết quả đo chính xác. Tuy nhiên nếu nằm ngoài nhiệt độ này, kết quả đo sẽ không được đảm bảo.
 • Trước khi thực hiện đo đạc, bạn cần kiểm tra thực địa để chắc chắn giúp quá trình đo đạc không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Kết quả đo sẽ bị ảnh hưởng nếu khoảng nhìn bị che khuất hoặc bị gián đoạn bởi các yếu tố bên ngoài.
 • Bảo quản máy thủy bình đúng cách nhằm kéo dài tuổi thọ của máy mang lại hiểu quả cao hơn khi sử dụng máy. Tránh ẩm thấp, để nơi thoáng khi thoáng sẽ phát huy được tối đa công suất làm việc của máy. Tuyệt đối không ngồi hoặc không đặt vật nặng lên hòm máy, dễ gây hỏng hóc ảnh hưởng đến độ chính xác thiết yếu của máy thủy bình giá rẻ khi đo. Mang đi bảo dưỡng thường xuyên về các bộ phận: chân máy thủy bình, ống kính, độ phóng đại máy thủy chuẩn, núm vi động, núm điều quang ít nhất 6 tháng 1 lần.

Sử dụng máy đo thủy bình ở điều kiện đo cho phép và bảo quản đúng cách

Sử dụng máy đo thủy bình ở điều kiện đo cho phép và bảo quản đúng cách

5. Chọn địa chỉ cung cấp máy thủy bình uy tín để mua

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán máy thủy bình trên toàn quốc nhưng cần lựa chọn địa chỉ uy tín để sở hữu máy thủy bình đảm bảo chất lượng với giá bán rẻ nhất. Công ty đo đạc Địa Long là một địa chỉ tin cậy của rất nhiều dự án, công trường, kỹ sư lựa chọn trong nhiều năm qua. Công ty có 2 chi nhánh tại tphcm và Đà Nẵng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng máy thủy bình cũng như các loại máy đo đạc với số lượng lớn máy có sẵn cùng chế độ bảo hành, chính sách ưu đãi cho khách hàng. Truy cập website: https://www.dodacvienthong.com/ để cập nhật thông tin mới nhất về sản phẩm, dịch vụ của công ty. Hotline: 0988 932 779. Trân trọng!
Tin khác